TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 05/03/2024 TT-TTTV

Nói chuyện chuyên đề Cuộc đời sáng tác tại Pháp của các họa sĩ Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm, Lê Phổ, Mai Trung Thứ

 

Sáng ngày 05/03/2024, bộ phận Quan hệ quốc tế - phòng Đào tạo, QLKH&HTQT - trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Cuộc đời sáng tác tại Pháp của các họa sĩ Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm, Lê Phổ, Mai Trung Thứ” do diễn giả Nhà Nghiên cứu mỹ thuật Thụy Khuê trình bày tại lầu 7, nhà học Lý thuyết.

Buổi nói chuyện chuyên đề nhằm tạo môi trường học tập, cập nhật thông tin và trao đổi chuyên môn trong đào tạo Mỹ thuật và quan hệ ngoại giao, giúp học viên và sinh viên có cơ hội tìm hiểu thêm về cuộc đời và sáng tác của các họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam.

Qua những lời chia sẻ cô đọng, ngắn gọn của Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Thụy Khuê đã mang đến cho thầy và trò trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM nhiều cảm xúc hơn nữa hiểu thêm về cuộc đời sự nghiệp của 4 họa sĩ nổi tiếng, toát lên vẻ đẹp tâm huyết của người nghệ sĩ - họa sĩ yêu nghề và yêu quê hương đất nước dù đang sống tại Pháp. Vì yêu nghề nên không bỏ nghề mà ngược lại, luôn tìm tòi, thể nghiệm để sáng tác dù không đúng chuyên ngành được đào tạo (họa sĩ Vũ Cao Đàm). Nhưng điều quan trọng nhất  là ở đâu thì người nghệ sĩ - họa sĩ vẫn không đứng ngoài thời cuộc và luôn hướng về đất nước, tác phẩm của 4 họa sĩ đều giữ được bản sắc dân tộc cho dù sáng tác ở đâu và bằng chất liệu gì với tâm nguyện hiến tặng các tác phẩm của mình cho đất nước.

Phát biểu tại buổi nói chuyện chuyên đề, PGS.TS Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường gửi lời cảm ơn Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Thụy Khuê  và bày tỏ cảm xúc về tấm lòng với mỹ thuật của những người Việt xa xứ trong đó có cô Thụy Khuê - người yêu và trân trọng những giá trị mỹ thuật Việt Nam mà 4 họa sĩ là minh chứng sống động được cô Khuê trực tiếp gặp gỡ và chứng kiến suốt quãng đời và sáng tác tại Pháp. Thầy cho rằng buổi nói chuyện hôm nay thật sự là tư liệu vô cùng quý báu cho những nhà nghiên cứu mỹ thuật Đông Dương, các thầy cô, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên.

Một số hình ảnh tại buổi nói chuyện

Toàn cảnh buổi nói chuyện

 

Nhà nghiên cứu Mỹ thuật Thụy Khuê

 

Sinh viên đặt câu hỏi giao lưu

 

Giảng viên đặt câu hỏi giao lưu

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh phát biểu tại buổi nói chuyện

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh tặng hoa và quà cảm ơn cô Thụy Khuê

 

Giảng viên và sinh viên chụp hình lưu niệm cùng cô Thụy Khuê

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh đưa cô Khuê đi thăm Không gian học thuật của nhà trường

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh đưa cô Khuê đi thăm Không gian học thuật của nhà trường

 

Các bài viết khác