TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 01/09/2023 TT-TTTV

Kỷ niệm 110 năm Trường Vẽ Gia Định - Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Thừa ủy quyền Lãnh đạo Bộ VHTTDL, PGS,TS Lê Anh Tuấn- Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) trao Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể thuộc Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: Anh Huy

Cách đây 110 năm, “Trường dạy vẽ” (École de Dessin), thường gọi là “Trường Vẽ Gia Định” được thành lập năm 1913 là tiền thân của Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM ngày nay. Năm 1917, Trường Vẽ Gia Định là trường mỹ thuật duy nhất được xếp vào loại “trường trung học đệ nhất cấp” và được công nhận là hội viên của “Hiệp hội Trung ương Trang trí Mỹ thuật Paris”.

Trải qua nhiều tên gọi khác nhau như Trường Mỹ nghệ thực hành Gia Định (1940), Trường Cao đẳng Mỹ thuật (1976) và từ năm 1981 đổi tên thành Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM . Hiện, trường đang triển khai tổ chức 6 chương trình đào tạo bậc đại học (hội họa, đồ họa, điêu khắc, lý luận và lịch sử mỹ thuật, thiết kế đồ họa, sư phạm mỹ thuật) với 10 chuyên ngành (sơn dầu, sơn mài, lụa; điêu khắc; đồ họa tranh in, tranh truyện; lý luận và lịch sử mỹ thuật, sư phạm mỹ thuật; thiết kế đồ họa, thiết kế mỹ thuật truyền thông đa phương tiện); ba chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (với ba ngành: Mỹ thuật tạo hình; Mỹ thuật ứng dụng; Lý luận và lịch sử mỹ thuật); một chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Lý luận và lịch sử mỹ thuật.

Một thành tích nổi bật của trường là thành lập Trung tâm Mỹ thuật ứng dụng, Tin học và Ngoại ngữ nhằm nâng cao kỹ năng thực hành cho sinh viên và đào tạo mỹ thuật ứng dụng phục vụ nhu cầu của xã hội. Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã tổ chức sáng tác, tư vấn lập dự án, thiết kế và thi công thành công nhiều công trình mỹ thuật mang ý nghĩa sâu sắc và đạt hiệu quả thiết thực, như: Công trình tượng đài Bác Hồ tại Quảng trường Hồ Chí Minh (Vinh, Nghệ An), công trình tranh ghép gốm hoành tráng tại đền Bến Dược (Củ Chi, TP.HCM)...

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập vào sáng 31-8, PGS,TS Nguyễn Văn Minh- Hiệu trưởng Nhà trường, bày tỏ: “Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đã kế thừa được tinh hoa nghệ thuật dân tộc và thế giới, giữ gìn nét đẹp truyền thống trong đào tạo của Nhà trường, cũng như tiếp thu có chọn lọc những kinh nghiệm đào tạo từ nhiều trường mỹ thuật trong nước và nước ngoài”.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Thi đua, khen thưởng TP.HCM (đứng giữa) trao Cờ Thi đua truyền thống cho tập thể nhà trường - Ảnh: Anh Huy

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, PGS, TS Lê Anh Tuấn- Vụ trưởng Vụ Đào tạo - Bộ VHTTDL, ghi nhận và biểu dương các thế hệ cán bộ, giảng viên qua các thời kỳ, các thế hệ sinh viên, học viên của nhà trường về những thành tích đã đạt được trong chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua. Ông nhấn mạnh: Tiền thân là Trường Vẽ Gia Định, trải qua 110 năm thành lập, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, góp phần bảo tồn phát triển các giá trị nghệ thuật của nền mỹ thuật Việt Nam nói chung, khu vực Nam bộ nói riêng. Với những nỗ lực cống hiến không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên qua các thế hệ, đến nay Trường đã trở thành cái nôi trong đào tạo mỹ thuật có thương hiệu, uy tín và chất lượng trong thời kỳ đất nước đối mới, hội nhập và phát triển.

Theo ông Lê Anh Tuấn, trong thời gian tới đây, đứng trước những yêu cầu của Đảng, Nhà nước, của Bộ VHTTDL; trước những khó khăn và thách thức trong tuyển sinh, đào tạo, phát triển và hội nhập giai đoạn hiện nay, đòi hỏi Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động, các em sinh viên, học viên của Trường phải luôn phát huy truyền thống, giữ vững uy tín, tăng cường đoàn kết, nhất trí; tập trung kiện toàn đội ngũ; hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo; tập trung phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ học tập, nghiên cứu và giảng dạy; tăng cường chất lượng đào tạo, thực hiện tốt chiến lược phát triển nhà trường giai đoạn 2021-2026 để khẳng định được vị thế của mình trong đào tạo nhân lực, đào tạo tài năng lĩnh vực mỹ thuật cho đất nước.

Tại Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập, UBND TP.HCM đã tặng Cờ Thi đua truyền thống cho Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM , tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 18 cá nhân; Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển của Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM giai đoạn 2019-2023, tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho 15 cá nhân.

Nhằm ghi nhận những đóng góp của Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đối với các hoạt động hữu nghị Việt Nam- Cu Ba, Viện Hữu nghị Cu Ba với các dân tộc đã trao Huân chương kỷ niệm “60 năm ICAP” cho tập thể Nhà trường.

Dịp này, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM . Thể hiện sự tri ân với những hỗ trợ và hợp tác trong thời gian qua, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đã trao tặng Kỷ niệm chương cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế.

Hội thảo khoa học “Đào tạo mỹ thuật trong thời đại 4.0” - Ảnh: HTV

Nằm trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 110 năm thành lập, sáng 30-8 tại Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đào tạo mỹ thuật trong thời đại 4.0” với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà đào tạo, chuyên gia, nghệ sĩ…đến từ các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, lãnh sự quán, cơ quan, đơn vị trong nước và quốc tế . Bên cạnh đó là Triển lãm các tác phẩm mỹ thuật Việt Nam và quốc tế với chủ đề “Bản sắc và hội nhập” gồm 27 tác phẩm là các sáng tác của đội ngũ giảng viên – nghệ sĩ đang công tác tại Trường về đất nước, con người Việt Nam và 19 tác phẩm là các sáng tác của giảng viên – nghệ sĩ quốc tế đến từ Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Pháp, Nhật Bản...; cùng bộ sưu tập những ký họa gốc về phong cảnh Nam Kỳ, những sinh hoạt của cư dân ở Đông Dương qua nét vẽ của họa sĩ, kiến trúc sư, nhà điêu khắc người Pháp Marcel Bernanose – đồng thời là tham tán văn hóa của toàn quyền Đông Dương từ năm 1913- 1923.

Đặc biệt, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM còn phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM tổ chức Triển lãm 85 tác phẩm (thuộc sưu tập của Bảo tàng) của 53 tác giả là giảng viên và sinh viên nhiều thế hệ của nhà trường tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (số 97 Phó Đức Chính, Quận 1). Triển lãm này kéo dài đến ngày 11-9-2023.

 

Trích bài đăng trên TẠP CHÍ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT

XUÂN HƯỚNG

 

 
Các bài viết khác