TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 31/08/2023 TT-TTTV

Lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Trường vẽ Gia Định – Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh (1913 – 2023)

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 31/08/2023 trường Đại học Mỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Vẽ Gia Định - Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (1913 - 2023) để nhìn lại chặng đường lịch sử của nhà trường qua 110 năm hình thành và phát triển, để giáo dục truyền thống tốt đẹp của nhà trường qua sự kế tục, tiếp nối của nhiều thế hệ, trong nghĩa tình thầy trò, tình đồng môn, đồng nghiệp. Đồng thời qua đó, cũng xác định rõ nhiệm vụ, trọng trách đào tạo và học tập của tập thể giảng viên, viên chức và Học viên, sinh viên nhà trường trong việc giữ gìn và xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong xu thế hội nhập và giao lưu quốc tế của đất nước ta hiện nay.

Đến tham dự buổi lễ, về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Cục trưởng T26, Văn phòng Trung ương Đảng; PGS.TS. Lê Anh Tuấn- Vụ trưởng Vụ đào tạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thọ Truyền- Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp.HCM; đồng chí Nguyễn Hoàng Hưng-Phó trưởng ban phụ trách ban Thi đua, khen thưởng Tp.HCM; đồng chí Đặng Minh Nguyên-Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh; đại diện lãnh các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa TTDL; các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền của Trung ương và thành phố Hồ Chí Minh; đại diện Ban giám đốc sở Văn hóa TTDL tỉnh Trà Vinh; đại diện các tổng lãnh sự quán các nước: Cuba, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ, Lào, Hà Lan, Indonesia; đại diện các ngoại giao đoàn là các Giáo sư, Nhà khoa học, họa sĩ đến từ các trường Đại học, Học viện của nước: Lào, Thái Lan, Nhật bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp, Bỉ, Úc; đại diện Ban giám đốc, Ban giám hiệu các viện, Nhà xuất bản, các trường đại học, cao đẳng, các trường văn hóa, nghệ thuật; cùng sự hiện diện của quý thầy cô Nguyên lãnh đạo Nhà trường, Giảng viên, viên chức, các anh chị học viên, sinh viên nhiều thế hệ đã từng tham gia công tác giảng dạy và học tập ở Trường Vẽ Gia Định - trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM. Về phía nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu, quý thầy cô, viên chức và học viên, sinh viên toàn trường.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh đã báo cáo tóm tắt thành tích trong 110 năm  hình thành và phát triển từ Trường vẽ Gia định đến Trường Đại học Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. PGS.TS. Nguyễn Văn Minh cho biết trong sự nghiệp đào tạo mỹ thuật, nhà trường luôn khẳng định vị trí, vai trò là một trung tâm đào tạo mỹ thuật đồng thời thể hiện rõ ưu thế trong đào tạo nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng song song với mỹ thuật tạo hình. Với bề dày lịch sử cùng tư duy nhạy bén, sáng tạo, nhà trường vẫn giữ được quy mô đào tạo trong cuộc cạnh tranh gay gắt trong và ngoài nước đối với việc thu hút người học. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp của trường đều tìm được việc làm phù hợp với ngành đào tạo và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đội ngũ giảng viên các thế hệ của trường có trình độ chuyên môn khá, giỏi và có năng lực sư phạm; là những họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà thiết kế, nhà lý luận phê bình có uy tín trong giới mỹ thuật Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. PGS.TS. Nguyễn Văn Minh gửi lời tri ân đến toàn thể quý Thầy Cô giáo đã và đang tham gia đào tạo, hướng dẫn các sinh viên, học viên, NCS tại Trường, đồng thời gửi lời cảm ơn các lãnh đạo Bộ, Sở ban ngành, các cơ quan đoàn thể… đã quan tâm, tạo điều kiện, giúp đỡ và hỗ trợ Trường Đại học Mỹ thuật Tp. HCM hoàn thành nhiệm vụ trong suốt thời gian qua.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ Văn Hóa - TTDL, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) chúc mừng tập thể trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, ghi nhận và biểu dương các thế hệ cán bộ, giảng viên qua các thời kỳ, các thế hệ sinh viên, học viên của Nhà trường về những thành tích đã đạt được trong chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua. Ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, tiền thân là Trường Vẽ Gia Định, trải qua 110 năm thành lập, trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM đã có nhiều cố gắng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, góp phần bảo tồn phát triển các giá trị nghệ thuật của nền mỹ thuật Việt Nam nói chung, khu vực Nam bộ nói riêng. Với những nỗ lực cống hiến không ngừng của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên qua các thế hệ, đến nay Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đã trở thành cái nôi trong đào tạo mỹ thuật có thương hiệu, uy tín và chất lượng trong thời kỳ đất nước đối mới, hội nhập và phát triển. Ông Lê Anh Tuấn nêu ý kiến chỉ đạo, trong thời gian tới đây, đứng trước những yêu cầu của Đảng, Nhà nước, của Bộ VHTTDL, trước những khó khăn và thách thức trong tuyển sinh, đào tạo, phát triển và hội nhập giai đoạn hiện nay, đòi hỏi Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên, viên chức và người lao động, các em sinh viên, học viên của Trường phải luôn phát huy truyền thống, giữ vững uy tín, tăng cường đoàn kết, nhất trí; tập trung kiện toàn đội ngũ; hoàn thiện chương trình, giáo trình đào tạo; tập trung phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ học tập, nghiên cứu và giảng dạy; tăng cường chất lượng đào tạo, thực hiện tốt chiến lược phát triển Nhà trường giai đoạn 2021-2026 để khẳng định được vị thế của mình trong đào tạo nhân lực, đào tạo tài năng lĩnh vực mỹ thuật cho đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ - Tổng Giám đốc Công ty Bao bì Tafuco cho biết trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đã đào tạo ra được nhiều thế hệ trẻ năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, với thế mạnh vượt trội là sáng tạo trong thiết kế và kỹ năng vẽ tay rất chuẩn, góp phần đem lại sự hài lòng cho khách hàng của công ty. Ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ mong rằng trong tương lai, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển, đầu tư thêm thiết bị dạy học cũng như luôn năng động, sáng tạo trong thực tiễn mới để trang bị cho các em sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng của tình hình mới một cách tốt nhất trong hành trình nghề nghiệp sắp tới của mình.

Tại Lễ Kỷ niệm 110 năm thành lập, Uỷ ban nhân dân TP.HCM đã tặng Cờ Thi đua truyền thống cho Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM; tặng Bằng khen cho 08 tập thể và 18 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Văn Hóa TTDL tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong xây dựng và phát triển Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM giai đoạn 2019-2023; Bộ VHTTDL tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho 15 cá nhân. Nhằm ghi nhận những đóng góp của Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đối với các hoạt động hữu nghị Việt Nam - Cuba, Viện Hữu nghị Cuba với các dân tộc đã trao Huân chương kỷ niệm “60 năm ICAP” cho tập thể Nhà trường.

Cũng tại buổi lễ, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TP.HCM đã trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM. Thể hiện sự tri ân với những hỗ trợ và hợp tác trong thời gian qua, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đã trao tặng Kỷ niệm chương cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. 

Nhân dịp này, trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Đào tạo mỹ thuật trong thời đại 4.0; khai mạc triển lãm Mỹ thuật Bản sắc và hội nhập tại Không gian Nghệ thuật Art Space lầu 1 Nhà học Thực hành; đồng thời tổ chức “Chương trình giao lưu văn nghệ” của các giảng viên, học viên, sinh viên và nhóm nhạc Cuba là các hoạt động chào mừng 110 năm ngày thành lập Trường Vẽ Gia Định - Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (1913 - 2023).

Một số hình ảnh tại buổi lễ

  

Toàn cảnh buổi lễ

 

 

Ths Lê Văn Duẩn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng điều hành buổi lễ

 

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

 

 

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) phát biểu tại buổi lễ

 

 

Ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ - Tổng Giám đốc Công ty Bao bì Tafuco Phát biểu tại buổi lễ

 

 

Uỷ ban nhân dân TP.HCM tặng Cờ Thi đua truyền thống cho Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM

 

 

Uỷ ban nhân dân TP.HCM tặng Bằng khen cho các cá nhân

 

Uỷ ban nhân dân TP.HCM tặng Bằng khen cho các cá nhân

Uỷ ban nhân dân TP.HCM tặng Bằng khen cho các tập thể

 

 Bộ VHTTDL tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho các cá nhân

 

 

Bộ VHTTDL tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho các cá nhân

 

 

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - ĐH Quốc gia TP.HCM trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM

 

 

Viện Hữu nghị Cuba với các dân tộc đã trao Huân chương kỷ niệm “60 năm ICAP” cho tập thể Nhà trường

 

Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM trao tặng Kỷ niệm chương cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế

 

Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM trao tặng Kỷ niệm chương cho các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế

 

Hội thảo khoa học quốc tế Đào tạo mỹ thuật trong thời đại 4.0;

khai mạc triển lãm Mỹ thuật Bản sắc và hội nhập

Một số tác phẩm trong triển lãm

 

Một số tác phẩm trong triển lãm

 

Một số tác phẩm trong triển lãm

 

“Chương trình giao lưu văn nghệ” của các giảng viên, học viên, sinh viên và nhóm nhạc Cuba

 

Trung Tâm TTTV

Các bài viết khác