TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 30/12/2020 TT-TTTV

Triển lãm điêu khắc truyền thống lần thứ 20 (2001-2020)

Nhằm đánh dấu một chặng đường 20 năm với muôn vàn sắc thái và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành điêu khắc, sinh viên ngành điêu khắc - khoa Mỹ thuật tạo hình, trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM đã tổ chức Triển lãm truyền thống lần thứ 20 tại trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM.

Đến dự lễ khai mạc, về phía khách mời có NGND, họa sĩ Nguyễn Hoàng - nguyên Hiệu trưởng trường ĐH. Mỹ thuật Tp.HCM; NGƯT, tiến sĩ Trịnh Dũng - nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường; họa sĩ Siu Quý - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Tp.HCM; họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM. Về phía Trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM, có PGS.TS Nguyễn Văn Minh - Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Lê Văn Duẩn - Phó bí thư, Phó Hiệu trưởng; ThS. Đỗ Văn Dũng - Phó hiệu trưởng; quý thầy cô đại diện các khoa, phòng chức năng trực thuộc và sinh viên các khoa. Ngoài ra, còn có sự tham dự các nhà tài trợ cho triển lãm như nhà điêu khắc Nguyễn Hồng Dương - Công ty Mỹ thuật Ánh Dương, nhà điêu khắc Nguyễn Hoàng Ánh- nguyên Phó trưởng ngành Điêu khắc trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đã gửi lời chúc mừng tới thầy trò ngành Điêu khắc - khoa Mỹ thuật tạo hình. PGS.TS Nguyễn Văn Minh cho rằng điều đáng ghi nhận trong triển lãm lần này là tính sáng tạo trong từng tác phẩm, cho thấy sự đầu tư tập trung của các tác giả rõ nhất là ý tưởng sáng tác được quan tâm nhiều hơn, đây là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc đối với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng cần phải có, đó chính là ấn tượng đọng lại trong công chúng thưởng ngoạn cũng như thông điệp tác giả muốn gửi đến công chúng đằng sau câu chuyện của tác phẩm. Nhà trường mong muốn sau mỗi cuộc triển lãm, truyền thống tốt đẹp này luôn được bồi đắp và nhân rộng nhiều hơn nữa đến các cựu sinh viên. Thay mặt Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Văn Minh gửi lời tri ân các mạnh thường quân, các nhà tài trợ đã đồng hành cùng triển lãm những năm qua và gửi lời cảm ơn đến các tác giả đã tham gia và góp phần thành công cho triển lãm.

Phát biểu tại buổi lễ, Họa sĩ Siu Quý - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Tp.HCM gửi lời chúc chuyên ngành điêu khắc giữ vững được truyền thống cao đẹp. Họa sĩ cho rằng triển lãm điêu khắc truyền thống mang đậm những giá trị kết nối, tương tác, giao lưu giữa thầy trò, giữa các cựu sinh, nhà điêu khắc trong và ngoài nước. Triển lãm là dịp để các bạn sinh viên thể hiện được bản lĩnh, phong cách, tư duy sáng tạo của mình, những tác phẩm tạo hình về mặt nghệ thuật cao là món quà lớn nhất, quý giá nhất để đền đáp công lao dạy dỗ, dìu dắt của các thầy cô. Họa sĩ mong rằng các bạn sinh viên tất cả các chuyên ngành tham gia vào môi trường sáng tác chung của thành phố để góp phần năng động, sáng tạo mới cho nền Mỹ thuật nước nhà. Bên cạnh đó, qua các cuộc triển lãm, họa sĩ mong các bạn sinh viên luôn có những nhiệt huyết tràn đầy sức trẻ để vững bước trên con đường sáng tác nghệ thuật của mình.

Triển lãm trưng bày 52 tác phẩm của 26 tác giả trong đó có các giảng viên, sinh viên, học viên cao học điêu khắc đang theo học và cựu sinh viên với nhiều chất liệu phong phú như đất nung, gốm men, gỗ, đá, inox, sắt, sáp, đồng, composite và nhiều thể loại như tượng tròn, chân dung, tượng trang trí, phù điêu … Cũng tại Triển lãm này, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 03 giải Khuyến khích và 01 giải cho bài Tốt nghiệp năm 2020. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 02 suất học bổng cho sinh viên Điêu khắc năm thứ nhất. Triễn lãm diễn ra từ ngày 29/12/2020 đến ngày 19/01/2020.

Một số hình ảnh tại triển lãm

Toàn cảnh triển lãm

PGS.TS Nguyễn Văn Minh - Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng phát biểu tại buổi lễ

Họa sĩ Siu Quý - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Tp.HCM  phát biểu tại buổi lễ

BTC trao giải cho 3 tác giả đạt giải Khuyến khích

BTC trao giải cho tác giả đạt giải Ba

BTC trao giải cho tác giả đạt giải Nhì

BTC trao giải cho tác giả đạt giải Nhất

Các tác phẩm tại triển lãm

Trung Tâm Thông Tin - Thư Viện.

Các bài viết khác