TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 27/06/2024 TT-TTTV

Hội thảo khoa học Sau Đại học 2024 Nghệ thuật đương đại - những góc nhìn thực tiễn từ thực tế của Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

 

Ngày 27/06/2024, Phòng Đào tạo - Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế - trường Đại học Mỹ thuật TP. HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học Sau đại học năm 2024 với chủ đề “Nghệ thuật đương đại - những góc nhìn thực tiễn từ thực tế của trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM”  tại phòng họp lầu 3 nhà học lý thuyết.

Đoàn chủ tọa điều hành Hội thảo bao gồm: PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM - Chủ tọa; PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng - Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS Cung Dương Hằng - Trưởng khoa Mỹ thuật ứng dụng, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM; TS Đoàn Minh Ngọc - Phó Trưởng khoa Lý luận và Sư phạm mỹ thuật, Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Tham dự hội thảo còn có quý thầy cô và các học viên Cao học khóa 25, 26, NCS khóa 5,6,7.

Hội thảo khoa học Sau Đại học năm 2024 nhằm tạo diễn đàn khoa học thường niên để các nghiên cứu sinh, học viên cao học có dịp chia sẻ kết quả nghiên cứu, những kiến thức chuyên môn liên quan đến NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI mà bản thân tâm đắc hoặc trăn trở đã được tích lũy trong suốt thời gian học tập, nghiên cứu của mình. Đây còn là cơ hội để các tác giả tham luận học hỏi, trao đổi ý kiến, tương tác lẫn nhau, tạo sự kết nối với những đồng môn, đồng nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực sáng tác, thiết kế và lý luận.

Các tham luận trao đổi trong hội thảo tập trung vào những vấn đề như:  Nhận diện các yếu tố tác động đến nghệ thuật đương đại trên thế giới và Việt Nam, trong đó: Bối cảnh xã hội và sự chuyển biến nhanh chóng của khoa học và công nghệ số, công nghệ AI đã tác động đến quy trình sáng tác và người nghệ sĩ; đến các giá trị văn hóa; các loại hình nghệ thuật; các hình thức thể hiện; không gian đô thị, công cộng; ý thức bảo vệ môi trường, chất liệu, thời gian, khoảng cách, cảm hứng, xu hướng sáng tác…và cả trong các hoạt động ứng dụng và trưng bày nghệ thuật.

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Chủ tọa Hội thảo đã thông tin Hội thảo nhận được 38 tham luận (trong đó có 5 tham luận được trình bày và 6 ý kiến trao đổi thảo luận tại hội thảo. Chủ tọa cho rằng từ những nội dung trao đổi của các tham luận cho chúng ta nhìn nhận được sự đa dạng và phong phú chưa từng có trong lịch sử mỹ thuật được tính từ hiện đại (khoảng giữa thế kỷ XIX) đến hậu hiện đại (khoảng cuối thế kỷ XX) và đương đại (từ đầu thế kỷ XIX đến nay). Nhìn nhận sự sinh động đầy những vấn đề đó, chúng ta cần bình tĩnh chấp nhận và trải nghiệm cùng nghệ thuật đương đại để cập nhật, chọn lọc và định hướng về lý luận - thực tiễn để làm bệ phóng cho bản mình, cho dân tộc, cho bản sắc của nền văn hóa nghệ thuật đất nước.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

 

PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng trình bày tham luận

 

Nghiên cứu sinh trình bày tham luận

 

Nghiên cứu sinh trình bày tham luận

 

Nghiên cứu sinh trình bày tham luận

 

Học viên trình bày tham luận

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại hội thảo

 

Hội thảo chụp hình lưu niệm

TTTV.

Các bài viết khác