TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 21/12/2023 TT-TTTV

Triển lãm Mỹ thuật giao lưu giữa hai trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM và trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

 

Triển lãm nằm trong chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và sáng tác nghệ thuật giữa Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm được diễn ra lần thứ 7 tập hợp những sáng tác của cán bộ, giảng viên, nghệ sĩ của hai cơ sở đào tạo mỹ thuật hàng đầu cả nước. Đây là hoạt động giao lưu triển lãm được diễn ra luân phiên từ năm 2014 giữa hai trường đã trở thành điểm nhấn của chương trình hợp tác, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ giới thiệu tác phẩm, trao đổi nghề nghiệp, thúc đẩy tinh thần học tập, rèn luyện trong môi trường đào tạo và không khí sáng tạo nghệ thuật chung.

Đến tham dự lễ khai mạc, Về phía khách mời có PGS.TS. Ngô Tuấn Phong - Phó Cục trưởng Cục Mỹ Thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm; Ông Ngô Xuân Tiến, Quyền Tổng biên tập Tạp chí Mỹ thuật; TS Phạm Hùng Cường - Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ Thuật Công nghiệp; Bùi Trung Dũng – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Mỹ Thuật Công nghiệp. Về phía trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam có TS Đặng Thị Phong Lan - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường; PGS.TS Nguyễn Nghĩa Phương - Phó hiệu trưởng; NGND. PGS.Họa sĩ Lê Anh Vân, Nguyên Hiệu trưởng. Về phía Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; ThS. Ngô Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường; ThS. Lê Văn Duẩn - Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Văn Dũng - Phó Hiệu trưởng; Ngoài ra, còn có đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình và đồng nghiệp, nghệ sĩ tới chia vui, dự khai mạc triển lãm, cùng các giảng viên và sinh viên đến từ Trường ĐHMTVN và ĐHMT TPHCM.

Đại diện cho trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ, TS Đặng Thị Phong Lan - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cho biết các tác phẩm phản ánh tinh thần làm việc và không khí sáng tác sôi nổi từ hai ngôi trường mỹ thuật giàu truyền thống. Sự góp mặt của các tác phẩm đến từ Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM là mảnh ghép hoàn  hảo cho không gian trưng bày tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.  Sự song hành tác phẩm của hai trường là cơ hội để các nghệ sĩ tự soi chiếu và học hỏi từ những người đồng nghiệp của mình. Cô cho rằng triển lãm Mỹ thuật giao lưu giữa hai trường luôn là triển lãm mong chờ của cán bộ, giảng viên và cả sinh viên của hai Trường vì Hợp tác, Giao lưu và Trao đổi chính là cơ sở, nền tảng của sự phát triển lâu dài và bền vững, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, nghiên cứu, sáng tác, triển lãm của hai trường.

Đại diện cho trường Đại học Mỹ thuật Tp.HCM phát biểu tại lễ khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng cho biết triển lãm không chỉ là dịp để giảng viên hai trường giao lưu, trao đổi học thuật lẫn nhau và thông qua việc sáng tác, thể nghiệm của giảng viên nhằm phát huy tinh thần sáng tạo của học viên và sinh viên để từng bước hình thành bản lĩnh và phong cách sáng tác mà còn là hoạt động quảng bá, giới thiệu đến công chúng và các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật tạo hình một số tiêu chuẩn trong đào tạo chuyên môn của hai trường trong những năm qua. PGS.TS. Nguyễn Văn Minh cho rằng điều đáng ghi nhận trong các tác phẩm này là tính nghiên cứu trong từng tác phẩm, cho thấy  sự đầu tư và tập trung của tác giả , rõ nhất là ý tưởng và cảm xúc trong sáng tác. Đây chính là kết quả của quá trình lao động sáng tạo nghiêm túc và hết mình của các tác giả, thể hiện tính học thuật, bài bản trong đào tạo, làm nền tảng vững chắc cho các thể nghiệm. đột phá trong sáng tác sau này.

Triển lãm trưng bày 70 tác phẩm của 62 tác giả, trong đó có trong đó 33 tác phẩm của 30 tác giả là giảng viên trường Đại học Mỹ Thuật Việt nam và 37 tác phẩm của 32 tác giả là giảng viên trường Đại học Mỹ Thuật Tp.HCM. Các tác phẩm gồm nhiều lĩnh vực với nhiều chất liệu như Hội họa có các chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa, tổng hợp, acrylic; đồ họa có các chất liệu khắc gỗ, khắc phá bản, mezzotint, ăn mòn inox; về điêu khắc có các chất liệu gỗ, đồng, gốm men, inox, composite…

Triển lãm diễn ra đến ngày 28/12/2023 tại không gian nghệ thuật Art Space, trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam 42 Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Toàn cảnh buổi lễ

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM phát biểu tại lễ khai mạc

 

TS Đặng Thị Phong Lan - Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

 

Cán bộ, giảng viên hai trường chụp hình lưu niệm

 

Cán bộ, giảng viên hai trường chụp hình lưu niệm

 

Không gian triển lãm

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh chụp hình lưu niệm bên tác phẩm của Thầy

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh chụp hình lưu niệm cùng tác phẩm - tác giả Họa sĩ Triệu Khắc Tiến

 

Không gian triển lãm

 

Không gian triển lãm

 

Bài: TTTT-TV

Hình ảnh: Họa sĩ Triệu Khắc Tiến

 

 

 

Các bài viết khác