TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 29/08/2023 TT-TTTV

Triển lãm Mỹ thuật các tác phẩm của giảng viên và sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều ngày 29/08/2023, Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật các tác phẩm của giảng viên và sinh viên trường Đại học Mỹ thuật Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh  trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, số 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có ông Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn Hóa & Thể thao TP.HCM; Họa sĩ Lê Xuân Chiểu - Ủy viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, phó Chủ tịch Hội  Mỹ thuật Tp.HCM; họa sĩ Siu Quý - Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Tp.HCM; TS. Đặng Phong Lan – Phó hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam; về phía Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM có Họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc; về phía trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường;  TS. Trương Phi Đức - nguyên Hiệu trưởng nhà trường;  Ths Ngô Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường; Ths Lê Văn Duẩn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng; cùng đại diện các thầy cô giáo, và các bạn sinh viên, học viên.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM gửi lời chúc mừng Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 110 năm thành lập và cảm ơn Ban giám hiệu, toàn thể viên chức, người lao động Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp thực hiện triển lãm này. Họa sĩ Trần Thanh Bình cho biết những tác phẩm trong triển lãm này là kết quả của sự đầu tư trí lực và tình yêu mến nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ, từ các giảng viên đến sinh viên của Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nhiều thế hệ. Họ đã dày công sáng tạo và truyền tải thông điệp thông qua ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo của mình. Sự đa dạng và sáng tạo trong các tác phẩm triển lãm tại đây thể hiện tinh thần không ngừng đổi mới của họ. Đó là minh chứng cho kết quả giáo dục của Trường Đại học Mỹ thuật và cũng như nỗ lực sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị di sản, của Bảo tàng Mỹ thuật, để di sản văn hóa nghệ thuật có thể được thừa hưởng qua từ đời này sang đời khác.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn BGĐ Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM đã phối hợp tổ chức thành công triển lãm này. PGS.TS. Nguyễn Văn Minh cho rằng Triển lãm không chỉ là ngày hội của những đồng nghiệp xuất phát từ ngôi Trường Mỹ thuật mà còn thông qua việc sáng tác của giảng viên, cũng như vận dụng các kiến thức cơ bản ở các bài học tại lớp vào các sáng tác thể nghiệm nhằm phát huy tính sáng tạo của học viên và sinh viên để từng bước hình thành bản lĩnh và phong cách sáng tác sau khi ra trường mà còn là hoạt động quảng bá, giới thiệu đến công chúng và các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật thị giác một số thành quả đào tạo chuyên môn của nhà trường trong những năm qua. Thông qua triển lãm này, Nhà trường một lần nữa, khẳng định vị thế, vai trò và sứ mệnh là trung tâm đào tạo những nhà chuyên môn về mỹ thuật như: họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà thiết kế, nhà sư phạm mỹ thuật, nhà lý luận và phê bình mỹ thuật có tri thức, có phẩm chất đạo đức, có khả năng sáng tác, thiết kế, nghiên cứu giảng dạy, đáp ứng mọi hoạt động mỹ thuật do xã hội yêu cầu và phương châm đào tạo “Học đi đôi với hành, gắn liền nhà trường với xã hội, gắn nghệ thuật với cuộc sống”, nhà trường mong muốn thể hiện sự định hướng trong đào tạo gắn kết với nhu cầu và yêu cầu xã hội nhằm cung cấp nguồn nhân lực mỹ thuật chất lượng cao (đặc biệt là ở phía Nam) cho sự nghiệp phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Triển lãm gồm 85 tác phẩm (thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM) của 53 tác giả là giảng viên và sinh viên nhiều thế hệ của Nhà trường tại tầng 2, tòa nhà trưng bày 2. Các tác phẩm của nhiều lĩnh vực với nhiều chất liệu như: Hội họa, có các chất liệu: sơn dầu (34 tác phẩm), sơn mài (19 tác phẩm), lụa (7 tác phẩm), màu nước (5 tác phẩm), tổng hợp (3 tác phẩm), phấn tiên (2 tác phẩm); Đồ họa, có các chất liệu: khắc gỗ (5 tác phẩm), ăn mòn inox (1 tác phẩm); Điêu khắc, có các chất liệu: đồng (4 tác phẩm), gỗ (5 tác phẩm). .. với các thể loại: tĩnh vật (8 tác phẩm), chân dung (9 tác phẩm), phong cảnh (26 tác phẩm) và tranh theo chủ đề khác (42 tác phẩm).

Triển lãm kéo dài từ ngày 29/08/2023 đến 11/09/ 2023  tại tầng 2- Nhà 2 Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, số 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

 

BTC cắt băng khai mạc

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh giới thiệu tác phẩm cho khách tham quan

 

Khách mời tham quan triển lãm

 

Khách mời tham quan triển lãm

 

Một số tác phẩm trong triển lãm

 

Một số tác phẩm trong triển lãm

Trung Tâm TTTV

 

Các bài viết khác