TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ THUẬT TP. HCM| Tel : (84-8) 38 030 237 | Email : info@hcmufa.edu.vn

TIN TỨC

Ngày: 24/01/2022 TT-TTTV

Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật "Xuân 2022"

Chiều ngày 21/01/2022, Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Xuân 2022” tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, số 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có ngài Kang Myogil - Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp.HCM; GS.TS. Nguyễn Xuân Tiên - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Tp.HCM; ông Hoàng Nghị - Trưởng phòng Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Tp.HCM; về phía Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM có Họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc; về phía nhà trường có PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; Ths Lê Văn Duẩn - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng; Ths Ngô Việt Hùng - Chủ tịch Hội đồng trường; cùng đại diện các thầy cô giáo, và các bạn sinh viên, học viên.

Đây là triển lãm mang tính chuyên đề trong dự án hợp tác giữa Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM. Triển lãm có 96 tác phẩm của 68 tác giả (trong đó có 28 tác giả là giảng viên; 14 tác giả là NCS, học viên cao học và 26 tác giả là sinh viên). Các tác phẩm gồm nhiều lĩnh vực với nhiều chất liệu như: Hội họa, có các chất liệu: sơn dầu, sơn mài, lụa, Acrylic, màu nước, tổng hợp; Đồ họa, có các chất liệu: khắc gỗ, in nhôm, ăn mòn inox, bút sắt; Điêu khắc, có các chất liệu: đồng, gốm men, đất nung, composite, tổng hợp. Thiết kế và Mỹ thuật đa phương tiện, có các thể loại Thiết kế quảng cáo, kỹ thuật số và video art v.v…

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM cho rằng sự phối hợp giữa các cơ sở văn hóa để phát huy giá trị di sản, nghệ thuật luôn là điều cần thiết. Như tiền lệ, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức triển lãm mỹ thuật “Xuân 2022” giới thiệu đến công chúng nhiều tác phẩm mỹ thuật mang âm hưởng của cuộc sống, của thiên nhiên và âm hưởng của mùa xuân bất tận. Sự phối hợp giữa Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ thắt chặt quan hệ giữa các thiết chế giữ gìn và truyền tải những giá trị tinh thần quý báu; mà thông qua triển lãm này có thể kết nối, lan tỏa tình yêu nghệ thuật. 

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn BGĐ Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM đã hỗ trợ và tài trợ cho triển lãm (đặc biệt là cá nhân họa sĩ Trần Thanh Bình, giám đốc bảo tàng MT TP đã đề xuất ý tưởng hoạt động ý nghĩa này cho Nhà trường, chúng ta mới có triển lãm hôm nay). Xin cảm ơn và chúc mừng cho các giảng viên, NCS, học viên và sinh viên đã gửi tác phẩm tham gia trưng bày. PGS.TS. Nguyễn Văn Minh cho rằng Triển lãm không chỉ là dịp để giảng viên và sinh viên nhà trường giao lưu, trao đổi học thuật lẫn nhau và thông qua việc sáng tác của giảng viên, cũng như vận dụng các kiến thức cơ bản ở các bài học tại lớp vào các sáng tác thể nghiệm của sinh viên nhằm phát huy tính sáng tạo của học viên và sinh viên để từng bước hình thành bản lĩnh và phong cách sáng tác sau khi ra trường mà còn là hoạt động quảng bá, giới thiệu đến công chúng và các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật thiết kế một số thành quả đào tạo chuyên môn của nhà trường trong năm qua. Tuy còn khiêm tốn về quy mô nhưng với ý nghĩa và phương châm đào tạo “Học đi đôi với hành, gắn liền nhà trường với xã hội, gắn nghệ thuật với cuộc sống”, nhà trường mong muốn thể hiện sự định hướng trong đào tạo gắn kết với nhu cầu và yêu cầu xã hội nhằm cung cấp nguồn nhân lực mỹ thuật chất lượng cao (đặc biệt là ở phía Nam) cho sự nghiệp phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Triển lãm kéo dài từ ngày 21/01/2022 đến 12/03/2022 tại tầng 1,2  - Nhà 2 Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, số 97 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ

BGH Trường ĐH Mỹ thuật Tp.HCM và GĐ Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM

Toàn cảnh buổi lễ

Họa sĩ Trần Thanh Bình - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM phát biểu khai mạc buổi lễ

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS. Nguyễn Văn Minh trao quà lưu niệm cho Bảo tàng Mỹ thuật Tp.HCM

BTC cắt băng khai mạc

 

 

 

Trung Tâm Thông Tin - Thư Viện.

Các bài viết khác